Bạn có biết, đến 80% quá trình sạc ô tô điện sẽ diễn ra ở nơi bạn sinh sống. Và nếu bạn đang sở hữu một chiếc xe điện thì việc lắp trạm sạc xe ô tô điện tại nhà là điều nên làm. Điều này có thể đảm bảo tiết kiệm tối đa chi phí, không lãng phí thời gian chờ đợi. Để hiểu rõ hơn những vấn đề liên quan về quá trình lắp đặt trạm sạc pin ô tô tại nhà, hãy cùng theo dõi ở bài viết sau đây.

Tất cả trạm sạc xe ô tô điện có phải đều giống nhau hay không?

Thực tế, khi mua xe ô tô điện Vinfast bạn sẽ được tặng kèm một bộ sạc xe ô tô điện Vinfast tại nhà có công suất phù hợp. Tuy nhiên, nhược điểm của thiết bị sạc này là mất rất nhiều thời gian mới có thể sạc đầy pin và hao tổn điện năng lớn lên đến 40%. Vì vậy các nhà sản xuất luôn đề xuất lắp đặt trạm sạc xe ô tô điện tại nhà công suất cao cho việc sạc hằng ngày. Chúng có khả năng cung cấp dòng điện lớn, ổn định giúp việc sạc nhanh hơn, an toàn hơn.

Một số dòng sạc điện ô tô phổ biến hiện nay:

 • Bộ sạc ô tô điện cấp 1 (mất 50 giờ để sạc đầy pin VF8/VF9): Là loại sạc thường được tặng kèm theo xe, sử dụng dòng điện loại 240V AC và cường độ từ 8A – 16A, tương đương 1,8kw – 3,5kw.
 • Bộ sạc ô tô điện cấp 2 (mất 12 giờ để sạc đầy pin VF8/VF9): Đây là loại sử dụng dòng điện xoay chiều từ 208V – 240V, với cường độ từ 15A – 32A, tương đương 3,5kw – 7kw.
 • Bộ sạc ô tô điện cấp 3 (chỉ mất 6 giờ để pin đầy VF8/VF9): Loại sạc sử dụng điện 3 pha 380V, cường độ từ 16A – 32A tương đương 11kw – 22kw. Tuy nhiên cần lưu ý, hiện tại trên hầu hết các dòng xe chỉ nhận dòng điện 11kw đối với loại sạc AC.
 • Bộ sạc ô tô điện cấp 4 (chỉ mất 1 giờ để pin đầy các loại xe điện): Loại hệ thống nạp sạc được thiết kế với điện áp cao, có cường độ lên tới 400A DC giúp sạc nhanh, điện sẽ vào trực tiếp pin.

Bộ sạc điện gắn tường là gì?

Cũng còn khá nhiều chủ xe lạ lẫm với loại thiết bị này. Về cơ bản, bộ sạc xe tại nhà điện gắn tường là dòng sạc được thiết kế tương đối nhỏ gọn để có thể treo trên tường hoặc trên trụ sạc, hoạt động độc lập với nguồn điện kết nối lấy trực tiếp từ Aptomat tổng trong nhà. Bộ sạc ô tô điện gắn tường cho phép người dùng nạp sạc nhanh chóng và thao tác sử dụng đơn giản (chỉ cần cắm đầu sạc vào ô tô).

Ngoài ra, bộ sạc ô tô điện gắn tường còn được tích hợp App điều khiển, kiểm soát thông số sạc mọi lúc, mọi nơi. Tính năng này giúp nâng cao tuổi thọ sử dụng cho pin ô tô điện cũng như bảo vệ tuyệt đối cho hệ thống lưới điện của gia đình.

Tại sao nên sử dụng sạc pin ô tô điện tại nhà?

Hiện nay, phần lớn người dùng ô tô điện thường lựa chọn lắp đặt trạm sạc ô tô điện tại nhà, bởi những lợi ích vượt trội như:

Tiện lợi và linh hoạt

Ưu điểm đầu tiên khi trạm sạc điện cho ô tô chính là sự tiện lợi. Người dùng có thể chủ động hơn về thời gian sạc pin ở nhà tránh tình trạng phương tiện hết pin đột ngột khi di chuyển. Chủ xe hoàn toàn có thể cắm sạc qua đêm để tiết kiệm thời gian, hoặc điều khiển từ xa cho chiếc xe nạp đủ năng lượng. Như vậy, người dùng không bị phụ thuộc vào các trạm sạc xa nhà, tối ưu thời gian sạc pin điện tại các trạm sạc công cộng.

Là giải pháp tối ưu về chi phí

Khi bạn đã quyết định mua xe ô tô điện thì nên chọn lựa thêm cho mình một bộ sạc pin ô tô điện tại nhà cấp 2 hoặc cấp 3 giúp đẩy nhanh tốc độ sạc. Ngoài ra vòng đời bộ sạc treo tường của các thương hiệu tốt như GreenCharge hay Teison lên đến 10.000 giờ sạc hoặc 7 năm, đảm bảo tính hiệu quả về kinh tế cho chủ xe.

Tính an toàn cao

Rất nhiều người dùng thắc mắc rằng sử dụng thiết bị sạc pin ô tô điện tại nhà liệu có đảm bảo an toàn hay không? Thì câu trả lời chính là có, việc sạc xe điện tại nhà mang tính an toàn cao hơn so với sạc ở các trạm công cộng.

Ở bên ngoài bạn sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro như mất cắp, hư hỏng do nắng mưa, thiết bị không tương thích với phương tiện,… Do đó, chỉ cần bạn lắp đặt bộ sạc phù hợp, đảm bảo thực hiện đúng quy trình tiêu chuẩn thì khi sạc điện cho xe tại nhà có thể yên tâm sẽ không có điều gì nguy hiểm xảy ra.

Tất nhiên, yếu tố chất lượng bộ sạc gắn tường và kỹ thuật lắp đặt là yếu tố tiên quyết quyết định đến độ an toàn của bộ sạc treo tường tại nhà. Với trạm sạc điện cho ô tô treo tường Teison hay Greencharge, linh kiện bộ sạc được sản xuất theo tiêu chuẩn châu Âu nên việc sử dụng là an toàn tuyệt đối.

Sử dụng dễ dàng

Bộ sạc dành cho xe ô tô điện có hai loại là di động và treo tường, cả hai đều sở hữu thiết kế nhỏ gọn, có thể sử dụng trực tiếp dòng điện dân dụng trong nhà 220V  hoặc 380V, 3 pha. Ngoài ra, sạc xe tại nhà không chỉ cho phép người dùng linh động về thời gian, an toàn mà đơn giản chỉ cần vài thao tác, bạn đã có thể yên tâm rằng kết nối giữa bộ sạc và ô tô của mình đã thành công.

Chi phí lắp trạm sạc xe ô tô điện tại nhà là bao nhiêu?

Như đã nói ở trên, bộ sạc ô tô điện có nhiều cấp độ, mỗi cấp độ sẽ tương ứng với những thông số điện áp, cường độ dòng điện khác nhau. Hai thông số này càng lớn thì thời gian sạc càng nhanh và kép theo chi phí cũng tăng lên đáng kể.

Cùng với đó, chi phí lắp trạm sạc tại nhà sẽ phụ thuộc vào chất lượng linh kiện sản phẩm, chế độ bảo hành, độ hoàn thiện của sản phẩm. Dưới đây là chi phí lắp đặt các dòng sản phẩm phổ biến trên thị trường:

Bộ sạc di động 7.4kw

 • Hàng giá rẻ: EverEV – 5.200.000 đồng, Zencar – 4.900.000 đồng.
 • Hàng trung bình: Gentek – 5.900.000 đồng, Besen – 5.700.000 đồng.
 • Hàng cao cấp: Teison – 6.900.000 đồng.

Bộ sạc treo tường cố định 11kw

 • Hàng giá rẻ: EverEV – 11.400.000 đồng.
 • Hàng trung bình: Teison Home mini – 13.900.000 đồng, Gentek – 13.900.000 đồng.
 • Hàng cao cấp: Greencharge Raedian – 15.900.000 đồng, Teison Home Pro – 17.900.000 đồng, Starcharge Aurora – 31.900.000 đồng.

Bộ sạc treo tường cố định 22kw

 • Hàng giá rẻ: EverEV – 14.000.000 đồng.
 • Hàng trung bình: Teison Home mini – 14.900.000 đồng, Gentek – 15.300.000 đồng.
 • Hàng cao cấp: Greencharge Raedian – 16.900.000 đồng, Teison Home Pro – 19.900.000 đồng, Starcharge Aurora – 36.900.000 đồng.

Bộ sạc nhanh DC

 • Chi phí có thể lên tới 50.000$ (loại thường dùng tại các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức hay nơi công cộng và mang tính thương mại nhiều hơn).

>>> Tham khảo: Danh sách hệ thống trạm sạc ô tô điện Vinfast tại Hà Nội.

Chú ý, khi lắp trạm sạc xe ô tô điện tại nhà bạn chỉ nên cân nhắc giữa 2 loại cấp 2 (sạc di động 7.4kw) và cấp 3 (sạc cố định 11kw và 22kw), chúng có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng trong gia đình và giúp tiết kiệm chi phí đầu tư. Khi muốn chọn thêm các tính năng thông minh, giúp điều khiển từ xa chế độ sạc thì bạn nên chọn các bộ sạc cao cấp (Greencharge, Teison, Starcharge) để sử dụng.

Nếu bạn đang tìm hiểu về sạc ô tô điện, muốn biết chính xác chi phí cần bỏ ra để có thể đặt ngay tại nhà hãy liên hệ cho Greencharge theo số Hotline 0946.914.999 để báo giá trong thời gian sớm nhất.

Cách lắp đặt trạm sạc pin ô tô điện tại nhà

Tại Việt Nam nhu cầu lắp trạm sạc xe ô tô điện tại nhà khá cao và phổ biến. Thông thường, đơn vị cung cấp sản phẩm sẽ trực tiếp lắp đặt và báo giá. Nhưng trong một số thời điểm đặc biệt, người dùng có thể thuê kỹ thuật viên riêng bên ngoài lắp đặt dưới sự hướng dẫn của nhà sản xuất.

Người lắp đặt bộ sạc sẽ thực hiện dựa trên yêu cầu về vị trí của khách hàng hoặc đưa ra các gợi ý phù hợp với hệ thống điện trong nhà của họ. Trong trường hợp, điểm sạc cách quá xa nguồn điện tổng hoặc hệ thống dây điện cần nâng cấp, thì khả năng cao bạn phải trả thêm chi phí lắp đặt cho thợ.

Nên chọn bộ sạc tại nhà có công suất như nào?

Việc lựa chọn bộ sạc ô tô điện của bạn phụ thuộc vào cả hệ thống nguồn điện trong nhà và bộ chuyển đổi OBC trên ô tô của bạn đang sử dụng. Trên thị trường hiện nay, loại thấp nhất có sẵn là bộ sạc chậm 3,5kW, một chiếc Vinfast VF5 với pin 38kWh thì sẽ cần khoảng 10 tiếng để có thể sạc từ 20% lên 90% (đã trừ hao tổn điện), hay các mẫu xe lớn hơn như Vinfast VF8 và VF9 phải mất hơn 40 tiếng, Hyundai Ioniq 5 mất hơn 35 tiếng.

Song, người dùng xe điện cũng không cần quá lo lắng vì hầu hết các bộ chuyển đổi OBC trên xe đều hỗ trợ sạc nhanh 7kw-12kw. Qua đó, tốc độ sạc gần như được tăng lên gấp 3-4 lần, thời gian này là lý tưởng để sạc qua đêm, lúc hệ thống lưới điện giờ thấp điểm và an toàn.

Bên cạnh đó, bạn còn có các tùy chọn bộ sạc có công suất lớn hơn như 11kW hay 22kW, và loại này yêu cầu nguồn điện ba pha. Với các chủ xe có dung lượng pin lớn như Vinfast VF8, VF9, Hyundai Ioniq 5, Mercedes EQS thì việc lựa chọn sạc 22kw là lựa chọn tối ưu nhất, vừa rút ngắn thời gian sạc chỉ qua đêm là đầy, vừa giúp tăng độ bền của pin.

Những hãng xe ô tô nổi tiếng tại Việt Nam như Vinfast, Volvo và Hyundai, đều cung cấp hai bộ sạc điện tại nhà loại sạc chậm 2.2kW, 3.5kw và sạc nhanh 7kW. Riêng Mercedes EQS thì cung cấp cho người dùng bộ sạc công suất cao hơn là 22kw.

Greencharge – Thương hiệu sạc hàng đầu Việt Nam

Bạn đang cần tìm mua sạc xe ô tô điện Vinfast tại nhà an toàn tuyệt đối? Vậy hãy đến Greencharge, một thương hiệu sạc cao cấp hàng đầu Việt Nam và phân phối các dòng sản phẩm sạc ô tô điện đến từ nhiều thương hiệu uy tín mà bạn có thể tin tưởng.

Là công ty tiên phong trong lĩnh vực ô tô điện, ngoài cung cấp hệ thống sạc cho các đối tác, hãng xe lớn như Hyundai, Volvo, Mercedes thì hiện nay, Greencharge còn liên kết với hãng xe VinFast Việt Nam để thực hiện công tác bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa các trạm sạc Vinfast. Lựa chọn Greencharge, bạn sẽ được tư vấn lắp đặt bộ sạc ô tô tại nhà phù hợp với từng kiểu xe và đặc biệt chỉ mất từ 2 – 5 giờ để bộ sạc được kích hoạt.

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc lắp trạm sạc xe ô tô điện tại nhà cho xe điện, hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ với đội ngũ Greencharge để được hỗ trợ kịp thời. Chúng tôi sẽ tiếp nhận nhu cầu sử dụng của bạn và báo giá chi tiết sản phẩm, dịch vụ tốt nhất.

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

call mess zalo location