Ngày nay, công nghệ sản xuất pin sạc đã phát triển hơn trước rất nhiều, nhờ đó mà tuổi thọ pin xe ô tô điện cũng được cải thiện đáng kể. Nếu người dùng biết vận hành đúng cách và thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ thì thời hạn sử dụng của pin ô tô điện có thể kéo dài đến 10 năm hay thậm chí là 20 năm, tùy từng loại. Là một bộ phận quan trọng, tác động trực tiếp đến giá thành và hiệu suất hoạt động của xe. Vậy nên, làm cách nào để gia tăng tuổi thọ pin ô tô điện luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người dùng. Theo dõi bài viết sau đây, sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về vấn đề này!

Tuổi thọ pin xe ô tô điện kéo dài bao lâu?

Phạm vi hoạt động và tuổi thọ trung bình của pin là hai yếu tố khiến phần lớn người dùng phân vân khi đưa ra các lựa chọn chuyển đổi từ xe ô tô chạy bằng xăng/dầu sang xe điện. Bởi họ lo lắng chúng bị hao mòn theo thời gian, càng về sau phạm vi di chuyển của xe cũng giảm dần.

Tuy nhiên, thực tế thì các công nghệ pin ô tô điện hiện nay trên thị trường đã có nhiều sự thay đổi tích cực hơn trước rất nhiều, đặc biệt là về tuổi thọ và độ bền. Nếu như ngày trước, pin xe điện chỉ có thể sử dụng tối đa khoảng 5 năm, thì giờ đây các loại pin được sản xuất theo công nghệ mới đều đạt tuổi thọ trung bình khá cao, từ 8 – 10 năm là bình thường.

Theo một số thống kê, dòng xe ô tô điện của hãng Tesla duy trì mức pin 100% sau khi đã di chuyển được quãng đường hơn 300.000 km (trong vòng khoảng 3 năm), trước khi hiệu suất suy giảm và pin vẫn hoạt động hiệu quả mức 82% so với ban đầu.

Bí quyết kéo dài tuổi thọ pin ô tô điện
Tuổi thọ pin ô tô điện là bao lâu?

Ngoài ra, nếu quá trình sử dụng mà người dùng bảo quản cẩn thận, bảo trì bảo dưỡng đúng theo khuyến cáo từ nhà sản xuất thì tuổi thọ pin ô tô điện sẽ không bị giảm một cách đột ngột.

Độ bền của pin xe ô tô điện

Thông thường, tuổi thọ pin xe ô tô điện trung bình đạt mức tối thiểu 7 – 8 năm. Do đó, chính sách bảo hành của các hãng ô tô điện thường tính theo quãng đường hoặc thời gian và đảm bảo pin xe của bạn sẽ duy trì được mức trên 80% dung lượng ban đầu cho đến khi hết thời hạn bảo hành.

Ví dụ như xe ô tô điện Tesla, BMW hay Nissa có thời hạn bảo hành tương đối cao lên đến 8 năm hoặc 160.000km, nhưng điều này còn tùy vào cột mốc nào đến trước.

Bởi vậy, chọn ô tô điện là một quyết định đúng đắn và người dùng có thể yên tâm rằng pin xe không bị xuống nhanh chóng, hay gặp phải tình trạng “chai pin”, nếu biết cách vận hành phương tiện hiệu quả.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ pin xe ô tô điện

Pin xe ô tô điện là bộ phận sẽ bị hao mòn theo thời gian, nguyên nhân là do trong quá trình nạp sạc một phần lithium bị bỏ lại bên ngoài điện cực và trở thành “pin chết”. Việc này cứ lặp đi lặp lại khiến dung lượng pin càng giảm, đồng nghĩa chu kỳ sạc tăng lên dẫn đến tuổi thọ pin ô tô điện bị rút ngắn.

Vòng đời của các loại pin xe ô tô điện hiện nay thường tương đương với khoảng 1000 tới tới 4000 lần nạp sạc, con số này ứng với quãng đường từ 160.000km – 640.000km. Nếu dựa trên tần suất và quãng đường, thì tính toán tuổi thọ trung bình của pin sẽ từ 8 năm trở lên. Tuy nhiên trên thực tế, còn rất nhiều yếu tố khác tác động đến thời gian sử dụng của pin xe điện, mà nhiều người thường ít chú ý đến như:

Khí hậu 

Theo chia sẻ từ các chuyên gia công nghệ, pin xe ô tô điện đạt tuổi thọ tối đa nếu chúng hoạt động trong điều kiện nhiệt độ môi trường ổn định ở mức 20 độ C. Vì nhiệt độ càng cao, một số thành phần tạo nên pin có thể sinh ra các phản ứng hóa học, từ đó làm giảm đi khả năng lưu trữ điện.

Trong khi đó, nhiệt độ quá thấp lại khiến pin hoạt động kém hiệu quả hơn nhưng không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Bí quyết kéo dài tuổi thọ pin ô tô điện
Môi trường khí hậu ảnh hưởng đến tuổi thọ pin ô tô điện

Động cơ xe lâu không hoạt động 

Nếu xe của bạn không khởi động trong một thời gian dài, dù pin bị cạn kiệt hay được sạc đầy nhưng ảnh hưởng từ nhiệt độ cao do đỗ xe dưới trời nắng, cũng có thể làm tuổi thọ pin ô tô điện giảm đi nhanh chóng.

Nạp sạc sai cách

Nếu bạn cứ duy trì thói quen sạc đầy pin xe ô tô 100% hay để chúng hết cạn mới nạp sạc sẽ khiến tuổi thọ pin nhanh xuống cấp.

Ngoài ra, việc lạm dụng chức năng sạc nhanh để tiết kiệm thời gian cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng pin xe ô tô. Bởi trong quá trình sạc nhanh, một lượng nhiệt lớn được tỏa ra gây nên một số phản ứng với thành phần tạo nên pin và khi thành phần bị biến đổi thì khả năng lưu trữ điện cũng mất đi.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thời gian sạc ô tô điện mất bao để sạc đầy 100%.

Bí quyết kéo dài tuổi thọ pin ô tô điện
Sạc xe không đúng cách cũng làm giảm tuổi thọ pin ô tô điện

Quá trình vận hành xe

Mặc dù pin xe ô tô điện có độ bền cao nhưng cách vận hành xe cũng ảnh hưởng ít nhiều đến tuổi thọ và định mức tiêu hao năng lượng. Nếu xe phải liên tục tạm dừng rồi đề nổ hoặc tăng tốc đột ngột rồi thắng gấp, thì tuổi thọ của pin sẽ ngắn hơn so với xe khi di chuyển đường trường với mật độ phương tiện thấp. Đó cũng là lý do tại sao xe ô tô điện vận hành trong khu đô thị đông đúc, đèn tín hiệu thì tuổi thọ pin khó để đạt được mức tối đa.

Cách để kéo dài tuổi thọ của pin xe ô tô điện

Tuổi thọ pin ô tô điện sẽ ít bị ảnh hưởng nếu người dùng lưu ý những điều quan trọng sau đây trong quá trình sử dụng xe, đó là:

 • Tránh để xe tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hay động cơ xe bị ngâm trong nước quá lâu.
 • Nếu xe của bạn phải di chuyển trong điều kiện thời tiết nắng nóng, hãy đảm bảo chuẩn bị các vật dụng che chắn hoặc tìm kiếm vị trí đỗ xe mát mẻ.
 • Nếu xe không dùng đến trong thời gian dài, nên duy trì mức pin dưới 80% nhưng không được để cạn kiệt (dưới mức 20%).
 • Theo dõi %pin và nhu cầu sử dụng để nạp sạc đúng lúc.
 • Nếu xe thường xuyên phải hoạt động trong thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh, thì phải chú ý sạc đầy cho pin (có nghĩa pin được sạc điện trên mức 80% là hợp lý).
 • Nắm vững các hướng dẫn sử dụng và bảo quản pin xe ô tô điện được nhà sản xuất cung cấp.
 • Kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ để kịp thời phát hiện, tìm cách xử lý khi gặp lỗi.
Bí quyết kéo dài tuổi thọ pin ô tô điện
Cách kéo dài tuổi thọ pin ô tô điện

Ngoài ra, một số cách kéo dài tuổi thọ pin ô tô điện hiệu quả, bạn có thể áp dụng như:

 • Không nên sạc xe ngắt quãng nhiều lần trong ngày, tốt nhất nên chọn nạp sạc qua đêm vừa giúp tiết kiệm thời gian, lại đảm bảo đủ pin di chuyển trong suốt cả ngày.
 • Chỉ nên sạc pin xe ô tô điện sau khoảng 30 phút đến 1 tiếng kể từ lúc tắt máy, để động cơ nguội bớt sẽ tránh làm ảnh hưởng đến tuổi thọ pin.
 • Ưu tiên lựa chọn bộ sạc ô tô điện chính hãng hoặc bộ sạc từ các thương hiệu nổi tiếng, uy tín.
 • Nạp sạc đúng cách theo hướng dẫn từ nhà sản xuất, đồng thời dừng sạc khi nhận thấy một số dấu hiệu bất thường như xuất hiện mùi khét, các bộ phận xung quanh nóng lên,… Lúc này hãy nhanh chóng mang xe đến các cơ sở uy tín gần nhất để kiểm tra và khắc phục.

Hướng dẫn nạp sạc pin xe ô tô điện đúng cách

Nạp sạc điện ô tô đúng chuẩn cũng là cách giúp kéo dài tuổi thọ sản phẩm. Ngày nay, tùy từng hãng sản xuất khác nhau mà xe ô tô điện có thể được trang bị một hoặc nhiều chế độ sạc pin như sau:

 • Sạc tiêu chuẩn: Công suất sạc chậm thường dưới mức 3kW, do đó thời gian sạc đầy khoảng 80% pin là từ 8 – 11 tiếng nên phương án tối ưu nhất chính nạp điện qua đêm hoặc trong thời gian làm việc, nghỉ ngơi. Hạn chế nạp ngắt quãng khi pin chưa đầy để tránh bị “chai” pin.
 • Sạc nhanh: Ở chế độ này, công suất sẽ dao động trong khoảng từ 7kW – 22kW và nhờ đó mà thời gian sạc cũng nhanh hơn. Người dùng có thể tiết kiệm được gần một nửa thời gian cho việc nạp sạc so với cách sạc chậm, chỉ mất khoảng 3 – 4 tiền là pin đã đầy. Vì vậy, các cổng sạc nhanh thường được lắp đặt tại tòa nhà chung cư, văn phòng hay bãi đỗ xe, TTTM, cửa hàng xăng dầu,…
 • Sạc siêu nhanh: Với công suất cực đại từ 43kW trở lên, thậm chí nhiều trụ sạc có công suất đạt 60kW nên thời gian sạc pin ô tô điện chỉ mất từ 30 phút tới 1 tiếng. Tuy nhiên, tính năng sạc cấp tốc này chỉ có trên một số mẫu xe nhất định và giá thành những dòng xe này cũng thường cao hơn các loại khác. Trạm sạc pin ô tô siêu nhanh thường chỉ được lắp tại các điểm có không gian nhỏ như trên cao tốc, quốc lộ, hay trạm dừng nghỉ để đáp ứng nhu cầu sạc nhanh cần di chuyển đường xa.
Bí quyết kéo dài tuổi thọ pin ô tô điện
Nạp sạc xe ô tô điện đúng cách

Green Charge – Địa chỉ cung cấp sạc xe ô tô điện chính hãng

Một yếu tố quan trọng quyết định đến tuổi thọ pin xe ô tô điện chính là sạc xe ô tô điện, người dùng nên lựa chọn những sản phẩm chính hãng từ thương hiệu sản xuất nổi tiếng trên thị trường. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn mua tại đơn vị cung cấp uy tín, để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chính sách bảo hành lâu dài phòng trong trường hợp phát sinh vấn đề không mong muốn.

Greencharge.vn tự hào là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp những giải pháp hiệu quả, chất lượng cho xe ô tô điện. Với kinh nghiệm lâu năm, cùng việc sở hữu đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp Green Charge trở thành đối tác đáng tin cậy của nhiều hãng xe lớn trên thế giới như KIA, Hyundai, Mercedes, Tesla và cả VinFast của Việt Nam.

Địa chỉ cung cấp pin xe ô tô điện chất lượng, chính hãng

Đảm bảo khi đến với Green Charge, Quý khách sẽ cảm thấy hài lòng từ chất lượng sản phẩm, giá cả phải chăng đến những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. Nhanh tay liên hệ cho nhân viên Green Charge qua Hotline 0946914999, để được tư vấn và nhận báo giá chi tiết!

Hy vọng rằng những nội dung được chia sẻ trong bài viết trên đây, sẽ giúp các bạn đọc biết cách kéo dài tuổi thọ pin ô tô điện cũng như địa chỉ mua hàng chính hãng để có thể tiết kiệm chi phí và thời gian hiệu quả.

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

call mess zalo location