Trong ngành công nghiệp điện khí hóa nói chung và ngành sản xuất xe điện nói riêng, các chất bán dẫn luôn đóng vai trò khá quan trọng. Do đó, loại linh kiện này luôn được các cường quốc về công nghệ quan tâm giống như giải pháp thay thế nếu gặp phải tình trạng khan hiếm chất bán dẫn. Trong thời gian gần đây, việc phủ sóng 150.000 trạm sạc ô tô điện Nhật Bản chính là mục tiêu cấp thiết được quốc gia này đặt ra để thực hiện đến năm 2030. 

Nhật Bản đi đầu trong cuộc đua chất bán dẫn điện trên toàn cầu

Hiểu thế nào về chất bán dẫn điện?

Để hiểu rõ hơn về cuộc đua chất bán dẫn điện trên toàn cầu, đầu tiên bạn cần hiểu chất bán dẫn điện là gì. Vậy, đây là gì?

Chất bán dẫn điện hay còn được gọi bằng tên khác là vi mạch. Đây là một loại linh kiện bán dẫn được sử dụng tương tự như bộ chỉnh lưu trong điện tử công suất. Chất bán dẫn có cách hoạt động tương tự với công tắc nguồn. Nghĩa là chúng sẽ điều khiển các chuyển động của electron, sau đó sản sinh ra nguồn điện.

 chất bán dẫn điện là gì?
Hiểu thế nào về chất bán dẫn điện?

Tính bán dẫn điện sẽ phụ thuộc vào lượng tạp chất. Do đó, các tạp chất khác nhau sẽ tạo ra các tính bán dẫn khác nhau.

Trước đến nay, vật liệu chủ yếu được sử dụng để cấu tạo nên chất bán dẫn điện chủ yếu là cacbua silic và gali nitrua. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, các nhà nghiên cứu khoa học đã tìm ra gali oxit- loại vật liệu mới với nhiều ưu điểm hơn.

Trong các nghiên cứu đã chỉ ra rằng gali oxit là vật liệu có khả năng tạo dòng điện lớn với điện áp cao hơn hẳn so với cacbua silic. Nhờ đó, chúng có thể tạo ra các linh kiện với kết cấu nhỏ gọn, tiêu tốn ít điện năng hơn khi so với các loại silicon trước đó. Vì thế, sự xuất hiện của gali oxit đã được xem là bước khởi sắc cho xu hướng điện khí hóa trong công nghệ ô tô hiện đại.

Không chỉ vậy, chất bán dẫn điện còn được các chuyên gia đánh giá cao về phương diện có thể khử cacbon nếu ứng dụng trong sản xuất các loại phương tiện giao thông, đặc biệt là xe điện. Chính vì thế, chúng được xem như một nhân tố tiềm năng của ngành sản xuất các loại xe điện sau này.

Theo dự báo của Công ty nghiên cứu Nhật Bản Fuji Keizai trong năm 2020, thị trường chất bán dẫn điện sẽ ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ cho đến năm 2023. Điều này chính là một cơ hội cũng như thách thức lớn đối với các quốc gia muốn bước vào cuộc đua chất bán dẫn điện và ô tô điện trong tương lai.

Nhật và quá trình sản xuất chất bán dẫn hiện nay

Nhật và quá trình sản xuất chất bán dẫn hiện nay
Nhật và quá trình sản xuất chất bán dẫn hiện nay

Chính vì nhận thấy tiềm năng to lớn mà việc phát triển chất bán dẫn mang lại, các “ ông lớn” trên thế giới đã đổ không ít tiền đầu tư vào thị trường này. Theo thống kê được Công ty chuyên phân tích ữ liệu thị trường Nhật Astamuse công bố, trong giai đoạn 2000 đến 2017 đã có khoảng 47.428 đơn xin cấp bằng sáng chế về chuỗi công nghệ có liên quan đến ngành sản xuất chất bán dẫn điện được trình trên thế giới. Trong số đó, các quốc gia như: Mỹ, Nhật Bản và Trung quốc lần lượt đứng top đầu với các con số ấn tượng.

Nhật Bản đặt ra mục tiêu 150.000 trạm sạc ô tô điện vào năm 2030

Có thể nói, việc dẫn đầu cuộc đua về sản xuất chất bán dẫn được xem là cơ sở quan trọng để Nhật có thể đặt ra mục tiêu trung hòa khí thải trong giai đoạn năm 2035. Theo thông tin được các phóng viên tại thành phố Tokyo, chính phủ đã họp bàn và đặt ra mục tiêu sẽ tăng số lượng trạm sạc ô tô điện Nhật Bản lên cao gấp 5 lần so với hiện tại trong năm 2030. Nghĩa là trạm sạc tại quốc gia này sẽ chạm mức 150.000 trạm.

Hầu hết các trạm sạc ô tô điện từ nay cho đến tương lai đều sẽ được hoàn thiện để tối ưu về hiệu suất cũng như chi phí. Điều này sẽ giúp tạo điều kiện tốt nhất cho người dùng tại quốc gia này khi sở hữu các phương tiện chạy bằng điện.

Mặc dù vậy, trong ngành sản xuất xe điện hiện nay, Nhật vẫn là một quốc gia mới. Theo như thống kê về số liệu, hiện nay tỉ lệ xe điện vẫn chiếm chưa đầy 1% doanh số xe hơi trên cả nước. Nghĩa là xe ô tô chạy bằng nhiên liệu vẫn đang chiếm ưu thế và việc thay đổi phương tiện sẽ trở thành một thách thức lớn đối với Chính phủ. Vậy nên, nhiều chuyên gia trên thế giới vẫn đánh giá mục tiêu lần này của Nhật là khá nhiều tham vọng.

Vì thế, để hiện thực được mục tiêu đã đặt ra, Chính phủ Nhật đã và đang triển khai các chính sách phù hợp nhằm mở rộng cơ hội phát triển ngành xe điện. Cụ thể, quốc gia này đang phối hợp với nhiều đối tác lớn bé để đẩy mạnh việc nghiên cứu và đổi mới công nghệ cũng như các loại pin nhiên liệu thế hệ mới.

Trong giai đoạn từ nay đến năm 2023, Nhật sẽ gấp rút triển khai các bước trong kế hoạch để hướng đến kết quả đạt được năm 2030. Điều này sẽ giúp người tiêu dùng dần bỏ thói quen sử dụng các dòng phương tiện chạy  bằng nhiên liệu cũ, từ đó mang đến các trải nghiệm tiện dụng và an toàn hơn.

Gần đây, Nhật đã yêu cầu các hãng xe ô tô điện cải thiện hiệu suất động cơ thêm 30% ở các sản phẩm trong tương lai. Không chỉ vậy, quốc gia này cũng dự định cấm bán các dòng ô tô chạy bằng xăng mới từ năm 2030 để thúc đẩy sự phát triển và chuyển đổi từ các dòng xe cũ sang xe điện, pin nhiên liệu và cả hybrid. Theo như những bước tiến ở hiện tại, dự kiến Nhật sẽ đạt được con số một triệu xe điện tại năm 2030- số liệu tăng gấp 20 lần so với hiện nay.

Với ưu thế vượt trội về công nghệ chất bán dẫn và những động thái quả quyết trong chính sách mở rộng xây dựng, phát triển các loại trạm sạc ô tô điện Nhật Bản, quốc gia này hứa hẹn là nhân tố mới trên thị trường xe điện. Cũng nhờ đó, ngành công nghiệp ô tô xanh tại Châu Á sẽ được đưa lên tầm cao mới.

Greencharge – Thương hiệu cung cấp sạc ô tô điện chính hãng

Không chỉ riêng Nhật Bản, việc trung hòa khí carbon trong tương lai cũng chính là một mục tiêu quan trọng trong quá trình phát triển của Việt Nam ta. Cụ thể bước đầu ghi nhận chính sách phát triển này sẽ bắt đầu từ các dòng xe điện và trạm sạc của chúng.

Là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực ô tô điện với các sản phẩm bắt đầu được bán ra thị trường từ năm 2020, Greencharge chúng tôi được biết đến với vai trò nhà phân phối của nhiều thương hiệu sạc ô tô điện hàng đầu. Một số nhà cung cấp liên kết với chúng tôi có thể kể đến như: Siemens, EVbox, Wallbox, Delta,….

Thương hiệu cung cấp sạc ô tô điện chính hãng
Thương hiệu cung cấp sạc ô tô điện chính hãng

Không chỉ vậy, chúng tôi còn là nhà phân phối chính hãng của thương hiệu Vinfast về các dòng xe và sạc điện. Chúng tôi còn là đơn vị liên kết trực tiếp tham gia vào quá trình bảo trì, sửa chữa những trụ sạc của Vinfast trên khắp cả nước.

Với mong muốn mang đến những giá trị tích cực cho khách hàng, chúng tôi luôn hoạt động với tinh thần cầu thị cao, luôn sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu và sửa đổi theo ý kiến khách hàng. Điều này đã giúp Greencharge chiếm được chỗ đứng trên thị trường chỉ trong một thời gian ngắn. Do đó, khi có bất kỳ thắc mắc nào về dòng sạc, trạm sạc ô tô điện, hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng.

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

call mess zalo location